เหรียญ ADA (Cardano) คืออะไร?

ADA (Cardano) คืออะไร?

ADA (อ่านว่า เอ-ด้า) เป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของ Cardano (อ่านว่า คา-ดา-โน้) ซึ่งเป็น Blockchain generation 3 ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก blockchain รุ่นต่างๆกันก่อน

  • blockchain รุ่นที่ 1 มีประโยชน์ในการใช้งานกลักในด้านการเงิน เช่น ใช้ Bitcoin โอนเงินโดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง(ธนาคาร) มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้
  • blockchain รุ่นที่ 2 การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับทรัพย์สินทั่วๆไป ไม่ได้จำกัดเฉพาะการเงิน เช่น การสร้าง token ต่างๆบน Ethereum

Cardano มุ่งเป้าในการพัฒนาเครือข่ายให้เป็นเสมือนแพลตฟอร์มในการทำ Smart Contract หรือทำให้เกิด internet ของ blockchain โดยใช้เทคโนโลยี Proof-of-Stake แบบพิเศษที่มีชื่อว่า Ouroboros และยังมีเป้าหมายที่จะแก้ไขปัญหาการทำงานร่วมกันในแพลตฟอร์มคริปโตอื่น ๆ โดยใช้โปรโตคอล sidechain ที่จะช่วยให้ Cardano เข้าใจข้อมูลของบล็อกเชนอื่นๆ

เหรียญ ada ของ cardano

จุดเด่นของ Cardano

คาร์ดาโน้ เป็น blockchain ที่พัฒนาด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Layer โดยแบ่งออกเป็น 2 Layer ได้แก่ Cardano Settlement Layer (CSL) เป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลคำสั่งซื้อที่ถูกสั่งทำ และ Cardano Computational Layer (CCL) เป็นพื้นที่จัดการ ที่จัดทำข้อมูลสำคัญในการสั่งซื้อเพื่อส่งให้ Settlement Layer จัดเก็บ ทำให้เราสามารถทำสัญญา ซื้อ-ขาย หรือโอนได้หลายรูปแบบ ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาการทำงานแบบ Single Layer ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานพบเจอปัญหา ธุรกรรมหนาแน่น ช้า และค่าธรรมเนียมสูง ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งบน Ethereum

เหรียญ ADA ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

  • เป็นเชื้อเพลิง (gas) ในการทำธุรกรรม และการใช้งาน Smart Contract และแอปพลิเคชันบนเครือข่าย Cardano
  • สามารถนำเหรียญ ADA ไปวาง staking ตาม pool ต่างๆ เพื่อรับผลตอบแทนเป็นเหรียญ ADA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *