เหรียญ LUNA คืออะไร?

เหรียญ LUNA คืออะไร?

LUNA เป็นเหรียญ Governance Token ของ DeFi Protocol ที่ชื่อ Terra ซึ่งเป็นบริษัทด้าน blockchain ขนาดใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้ โดยเหรียญนี้ถูกนำไปใช้กับโปรเจกต์ที่หลากหลายบนเครือข่าย Terra ไม่ว่าจะเป็น stablecoins, payment, lending ตัวอย่างโปรเจ็กต์บน Terra ที่คนไทยคุ้นหูกันดี เช่น Mirror และ Anchor

Terra เป็นแพลตฟอร์มที่สร้าง stablecoins ซึ่งอ้างอิงกับ fiat currency หลายๆสกุลไม่ว่าจะเป็น เงิน won ของเกาหลีใต้ , เงิน dollar สหรัฐฯ รวมทั้งเงิน baht ของไทยด้วย ซึ่งรู้จักในชื่อเหรียญ THT ทั้งนี้เหรียญ Luna ถูกใช้เป็นสินทรัพย์อ้างอิงกับ stablecoins บน Terra นั่นหมายความว่า ยิ่งมีการสร้าง stablecoins มากขึ้น ก็จะยิ่งมีความต้องการเหรียญ Luna มากขึ้นไปด้วย

โดยในประเทศเกาหลีใต้นั้น โปรเจกต์ KRT ของ Terra ซึ่งอ้างอิงกับเงิน won ผ่านแพลตฟอร์ม CHAI นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก โดยปัจจุบันมีการเชื่อมต่อกับธนาคารในเกาหลี 14 แห่ง ร้านสะดวกซื้อชั้นนำ 3 แห่ง บริษัทเกมส์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nexon และบริษัทชั้นนำอีกหลายบริษัท

ดังนั้นเจ้าเหรียญ Luna เป็นอีกเหรียญที่น่าจับตามอง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ พบกันใหม่บทความหน้า จะเป็นเหรียญอะไรติดตามกันได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *