เหรียญ TetherUS (USDT) คืออะไร?

เหรียญ TetherUS (USDT) คืออะไร?

TetherUS คือสกุลเงินดิจิทัลที่ผูกกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (USD) แบบ 1:1 จัดอยู่ในหมวดของ Stablecoin ซึ่งมีความผันผวนต่ำ เป็นสินทรัพย์ที่ค่อนข้างปลอดภัยกับนักลงทุนในช่วงตลาดเกิดความผันผวนอย่างหนัก ส่งผลให้ USDT เป็นตัวกลางที่หมุนเวียนบนแพลตฟอร์มของกระดานเทรดต่างๆทั่วโลก

เหรียญ USDT ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดย Brock Pierce, Reeve Collins และ Craig Sellars พวกเขามีแนวคิดที่จะสร้างเหรียญสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเพื่อลดช่องว่างระหว่างเงิน Fiat ซึ่งเริ่มต้นด้วยการนำสกุลเงินที่มีอยู่จริงอย่าง USD มาทำการ Reserve เพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า USDT ขึ้นมา

เดิมทีถูกออกแบบมาให้บันทึกข้อมูลธุรกรรมต่างๆบนบล็อกเชนเดียวกับ Bitcoin ซึ่งทำงานอยู่บนเทนโนโลยี Omni Layer และได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้สามารถใช้งานได้บนบล็อกเชนต่างๆหลายเครือข่าย ปัจจุบันบล็อกเชนที่อยู่เบื้องหลัง TetherUS ได้แก่ Bitcoin, Ethereum, EOS, Tron, Algorand, SLP, OMG

ปัจจุบัน (2021) USDT เป็น Stablecoin ที่ได้รับการยอมรับ และใช้งานมากที่สุดในโลก กระดานเทรดต่างๆมักจะเปิดให้เทรดคริปโตฯคู่กับ USDT ทำให้ USDT เป็น Stablecoin ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ Coinmarketcap มี USDT หมุนเวียนอยู่ในตลาดกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *